Accessibility help

เมนูหลัก

ทำอย่างไรไม่ให้เขานอกใจ

ทำอย่างไรไม่ให้เขานอกใจ


อาจจะฟังดูเหมือนเรื่องของคนข้างๆ บ้าน แต่รู้ไหมว่า อาจจะเป็นปัญหาระดับโลกเลยก็ได้นะ ก่อนที่ชีวิตรักของคุณจะตกหลุมดำจนกู่ไม่กลับ"ผู้ชายนอกใจ" ลองมาดูกันก่อนว่าทำไมเขาถึงนอกใจ เขามีคุณคนเดียวไม่พอเหรอ? และทำอย่างไรให้เขาเป็นของคุณคนเดียว

          ปัญหาชาวบ้าน แต่ก็เป็นที่ฮือฮากันไปทั้งโลกเมื่อ นายโดมินิค สเตราส์-คาห์น อดีตผู้จัดการไอเอ็มเอฟ ถูกข้อหาฉาวโฉ่พยายามข่มขืนแม่บ้านในโรงแรม แถมยังมีนักข่าวสาวออกมาแฉว่าเคยถูกล่วงละเมิดทางเพศอีกด้วย ประจวบเหมาะกับข่าว "คนเหล็ก" อาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์ อดีตผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่ออกมายอมรับว่ามีลูกนอกสมรสเป็นตัวตน หรืออย่างกรณีของ ไทเกอร์ วู้ดส์ กับผู้หญิงมากมาย ที่อ้างว่ามีเพศสัมพันธ์กับเขา ทำให้ปัญหา "ผู้ชายนอกใจ" ถูกนำมาพูดถึงในวงกว้างอีกครั้ง

          นอกจากในชีวิตจริงแล้ว ในวรรณกรรมไทยก็มีพระเอก (หรือตัวประกอบ) ที่มีสาวงามห้อมล้อมมากหน้าหลายตาอยู่เหมือนกัน ตัวอย่างง่ายๆ ก็เช่น พระอภัยมณี ขุนช้างขุนแผน อิเหนา หรือถ้าเป็นสมัยใหม่หน่อยก็อย่างเช่น นางทาส, สงครามนางฟ้า, เมียหลวง และเมียแต่ง ฯลฯ จนถึงจุดที่เราต้องตั้งคำถามว่า การมีผู้หญิงหลายคนเป็นเรื่องปกติของผู้ชายรึเปล่า? และถ้าเราไม่ต้องการให้เกิดรักสามเส้า ในความสัมพันธ์ที่ควรจะมีแค่สองคน เราควรทำอย่างไรดี


ทำไมเขาถึงนอกใจ?

          เอ็ม.แกรี่ นิวแมน ที่ปรึกษาชีวิตคู่ ผู้เขียน The Truth About Cheating : Why Men Stray and What You Can Do to Prevent It ประเมินว่า ผู้ชายเกือบ 1 ใน 3 คน จะนอกใจโดยที่ภรรยาของเขาไม่รู้ตัวเลย

          อะไรคือสาเหตุอันดับหนึ่งที่ทำให้เขานอกใจล่ะ? หนุ่ม ๆ 92% บอกว่าเขาไม่ได้ต้องการมีเซ็กส์กับผู้หญิงคนอื่น แต่เป็นเพราะเขารู้สึกว่าภรรยาไม่รักเขามากพอ ความจริงแล้วผู้ชายเป็นสิ่งมีชีวิตที่เจ้าอารมณ์มาก แต่เขาไม่ยอมพูดออกมาตรง ๆ แม้จะรู้สึกว่าถูกทิ้ง ดังนั้น เขาจึงมองหาคนที่ช่วยให้เขารู้สึกแข็งแกร่งและเป็นที่ต้องการ

          บางคนบอกว่าผู้ชายจะนอกใจ หากเขาเจอผู้หญิงที่สาวกว่า สวยกว่า แต่ไม่ใช่เสมอไป 88% ของผู้ชายที่แกรี่สำรวจ สาเหตุอันดับหนึ่งคือเซ็กส์ระหว่างเขากับภรรยามีน้อยเกินไป มันคือการบอกว่าเขารักคุณเขาสนใจคุณ เขาอยากทำสิ่งดี ๆ ให้คุณ และทุกสัมผัสของเขาในระหว่างการมีเซ็กส์ คือข้อความที่บ่งบอกถึงความรู้สึกดังกล่าว

           ในขณะเดียวกันความเป็นผู้ชายทำให้เขาชอบแข่งขัน ชอบเอาชนะ สมมติว่านั่งดูฟุตบอลอยู่ เขาจะหมดความสนใจทันทีหากรู้ว่าทีมที่ตัวเองเชียร์กำลังจะแพ้ เช่นเดียวกัน คุณต้องทำให้เขารู้สึก "ชนะ" ในสิ่งที่เขาพยายามจะมอบให้คุณ

 

สังเกตเมื่อใจเขาออกห่าง

          ผู้ชายส่วนใหญ่เจอชู้รักจากสองแหล่ง คือ ที่ทำงาน หรือไม่ก็จากงานอดิเรก เขาอาจจะไม่ได้มองหาเซ็กส์ แต่อาจจะเริ่มต้นจากมิตรภาพ ความเข้าใจเหมือน ๆ กัน หรืออะไรบางอย่างที่ต่อกันติด เราอาจจะมีภาพว่าหนุ่ม ๆ ที่นอกใจเป็นคนเลว แต่ความจริงก็คือเขาอาจเป็นคนดีที่หลงทาง ที่เผลอทำผิดพลาดไป และก็อาจเป็นคนใกล้ตัวคุณก็ได้

          ในงานวิจัยของแกรี่ เขาชี้ว่ามีสัญญาณบางอย่างที่อาจบ่งบอกว่าสามีของคุณนอกใจ หรือกำลังจะนอกใจคือ 

* เขาใช้เวลาอยู่นอกบ้านนานขึ้น 

* คุณมีเซ็กส์กันน้อยลง 

* เขาหลีกเลี่ยงการสัมผัสตัวคุณ

* เขาไม่อยากรับโทรศัพท์

* เขาวิจารณ์คุณมากขึ้น

          บ่อยแค่ไหนกันที่ผู้ชายจะยอมรับว่าตัวเองมีชู้ ก่อนที่จะโดนภรรยาจับได้? มีแค่ 7% เท่านั้นที่บอก โดยที่ 55% จะไม่บอกอะไรเลย หรือไม่ก็โกหกหรือแก้ตัว แม้อย่างหลังจะเป็นทางเลือกที่เลวร้ายที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ มันอาจจะนำไปสู่การหย่าร้างหรือสิ้นสุดชีวิตคู่ เพราะไม่มีอะไรจะเลวร้ายกว่า คำโกหกจากคนที่นอกใจอีกแล้ว


คุยกับเขาอย่างไรเมื่อรู้ว่าเขานอกใจ

          คำถามที่ดีที่หากคุณถูกนอกใจ ควรจะเป็นคำถามที่ทำให้คุณเห็นภาพรวม จะได้รู้ว่าควรปกป้องตัวเองในอนาคตยังไง เช่น เธอเป็นใคร? เจอกันที่ไหน? เรื่องนี้เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อไหร่? คุณยังมีอะไรกับเธออยู่ไหม? คุณยังรักเธออยู่รึเปล่า? แต่ไม่ควรถามเรื่องละเอียด เช่น คุณพูดกับเธออย่างเดียวกับที่พูดกับฉันรึเปล่า? เธอเก่งเรื่องบนเตียงแค่ไหน? เธอใส่ชุดชั้นในสีอะไร? แกรี่ชี้ว่า ประเด็นที่ผู้หญิงควรจะเข้าใจ ก็คือ หากคุณพยายามประดับประคองชีวิตคู่ต่อไป

          ในขณะที่เขาสารภาพหมดทุกอย่างและกำลังบอกว่า "ผมอยากใช้ชีวิตที่เหลือกับคุณแต่ผมพลาดไปแล้ว" การสานความสัมพันธ์ต่อจะยากมากหากคุณรู้รายละเอียด ของสิ่งที่เกิดขึ้นจริง ๆ


ทำอย่างไรถ้าไม่อยากให้เขาเป็นอื่น

          เอาใจเขามาใส่ใจเรา คุณลองจินตนาการว่าคุณเป็นเขา คุณรู้ไหมว่าเขาเครียดเรื่องอะไร ในที่ทำงานเขามีความกังวลเรื่องอะไร จากนั้นก็ขอให้คิดว่าคุณสองคนมักจะคุยเรื่องอะไรกัน คุณยังคุยกันเหมือนสมัยที่จีบกันแรก ๆ ไหม ถ้าคุณใช้เวลาคุยเรื่องพวกนี้มากเกินไปแล้ว ยังจะพูดได้อีกเหรอว่าคุณเอาใจใส่ความสัมพันธ์นี้ 

          ลองคิดถึงเรื่องบนเตียงของคุณทั้งสอง ถึงแม้ว่าเรื่องอย่างว่าอาจจะฟังดูตื้นเขิน แต่ความจริงก็คือการสื่อสารบนเตียง เป็นตัวบ่งชี้ถึงสภาวะของความสัมพันธ์ ระหว่างคุณกับเขาได้เป็นอย่างดี ถามตัวเองว่าเรื่องบนเตียงของคุณและคู่ เป็นอย่างไรรู้สึกว่ามีแต่ท่าเดิม ๆ ที่จำเจหรือไม่ มีการเล้าโลมกันก่อนหรือเปล่า หากคุณไม่สามารถตอบคำถามเหล่านี้ด้วยความรู้สึกบวกร้อยเปอร์เซ็นต์ แล้วเขาจะรู้สึกยังไงล่ะ แต่อย่าเพิ่งตกใจ เราไม่ต้องการให้คุณดีตนไปก่อนไข้ คุณยังสามารถเติมไฟให้แกความสัมพันธ์ของคุณทั้งคู่ได้

           ดูแลเขาอย่างที่อยากให้เขาดูแลเรา ยังจำได้ไหมว่าเดตแรกเป็นอย่างไร สมัยที่จีบกันใหม่ๆ  หรือสิ่งดีๆ ที่ทำให้กันโดยไม่จำเป็นต้องมีเหตุผล คุณก็คิดถึงช่วงเวลานั้นเหมือนกันใช่มั้ยล่ะ? ดังนั้น อาจจะเริ่มต้นที่ตัวคุณเอง ใส่ใจเขาให้มากขึ้น กอด ยิ้ม ส่งสายตา ทำอะไรก็ได้ให้เขารู้ว่าคุณยังเห็นว่าเขามีเสน่ห์อยู่ 

           สื่อสารกันด้วยเรื่องง่าย ๆ จุมพิตเบา ๆ หรือคำพูดหยอกเล่น ๆ ก่อนออกจากบ้านอาจจะทำให้เขาอยากกลับบ้านมาหาคุณ หลายคู่ประสบความสำเร็จด้วยการนัดเดตกันสัปดาห์ละครั้ง ลองอะไรใหม่ ๆ ด้วยกันเสมอ เพื่อแสดงว่าคุณรักเขา และเพื่อความตื่นเต้นในชีวิต


ขอบคุณบทความดีๆ จาก www.sanook.com