Accessibility help

เมนูหลัก

5 บัญญัติ รัก 'เขา' ด้วยความเข้าใจ

5 บัญญัติ รัก 'เขา' ด้วยความเข้าใจ

 

พื้นฐานสำคัญของความรักที่เรียกว่าความเข้าใจ มันฟังง่ายแต่ทำยากเหลือเกิน เพราะใจของแต่ละคนก็คิดกันคนละอย่าง บางคนเข้าใจได้ง่ายเพราะสื่อสารออกมา แต่บางคนปิดปากเงียบ 

          แม้ว่าเรื่องปลีกย่อยหลายเรื่องใความเป็นตัวตนของผู้ชายจะต้องใช้เวลาและความใกล้ชิด แต่ที่จริงก็มีอีกหลายเรื่องที่สามารถใช้พฤติกรรมมาตรฐานทำความเข้าใจเขาได้ง่ายๆ และนี่คือ 5 เรื่องของผู้ชายที่ผู้หญิงควรรู้!!!


1*ความเงียบไม่ใช่ไม่สนใจ ผู้ชายเป็นพวกที่มีนิสัยคิดอะไรเป็นอย่างๆและเมื่อเขาคิดเขาจะเงียบตัดขาดการรับรูใดๆ หากบังเอิญว่าคุณกำลังเล่า หรือพรรณนาเรื่องราวต่างๆ แล้วเขาไร้รีแอคชั่นใดๆ อย่าเพิ่งงอน หรือคิดเตลิดไปไกล เพราะที่จริงแล้วเขาไม่ได้ตั้งใจ เพียงแต่กำลังขบคิดสิ่งที่ค้างใจไม่เสร็จ 


วิธีแก้ก็คือ ควรนั่งเงียบหรือหาอย่างอื่นทำให้ชิลๆ เมื่อเขารู้ตัว หรือเคลียร์ปัญหาได้แล้วก็จะกลับมาเอง


2* ศักดิ์ศรีสำคัญกว่าการแก้ปัญหาเสียทองเท่าฝูงกาไม่ยอมเสียหน้าให้ใคร นี่คือหนึ่งในปรัชญาของผู้ชาย เพราะเขาหาความภาคภูมิใจจากศักดิ์ศรี ดังนั้นไม่ว่าเขาจะทำอะไรที่งี่เง่า หรือยิ่งทำยิ่งผิด ก็ต้องทำใจ แต่อย่าได้เสนอหน้าไปบอก สั่ง หรือแนะนำแบบตรงๆ เด็ดขาด เพราะเขาจะยิ่งทำหนักขึ้น 

          และคุณก็จะยิ่งโกรธเขามากขึ้น มีคำกล่าวว่าผู้ชายเป็นหัว ผู้หญิงเป็นคอ ทำอะไรก็ได้ให้เขาคิดว่าหัวหันไปทางไหนก็เพราะหัวคิด ทั้งที่จริงคอต่างหากที่เป็นตัวหมุนทิศทาง ใช้ความอ่อนโยน และวิธีการอันแยบยลคอนโทรลเขาโดยให้คิดว่าทั้งหมดเกิดจากความคิดของเขาดีกว่า 


3* เฉไฉฆ่าเวลา ในขณะที่ผู้หญิงจะนั่งหมกมุ่นคิดแก้ปัญหาอะไรก็ตาม ต่อให้คิดไม่ออกก็ต้องบ่นๆๆๆ หรือเครียดจนไม่มีอันทำอะไร แต่ผู้ชายจะมีวิธีการที่แตกต่างไปกว่านั้น เขาอาจไม่บ่น แถมยังทำเหมือนไม่สนใจอะไรด้วย จนน่าหมั่นไส้ เผลอๆ ก็ออกไปตีกอล์ฟ หรือนัดเพื่อนสังสรรค์ ใครเคยกรี๊ดกับอาการแบบนี้ เลิกเหอะ 

          เพราะไม่ใช่ว่าเขาไม่ใส่ใจ แต่มันเป็นวิธีของผู้ชายที่จะเฉไฉทำอย่างอื่น เหมือนกับเอาตัวเองออกมานอกวงปัญหา เพื่อให้ได้มุมมองใหม่ในการแก้ปัญหาต่างหาก คำแนะนำคือ ปล่อยเขาไป เดี๋ยวคิดออกเอง หรือถ้าคิดไม่ออกจริงๆ เขาก็จะมาปรึกษากับเราเอง อย่าไปหาเรื่องทะเลาะ หรือสร้างแรงกดดันเลย 


4* พูดเหมือนกันแต่คนละความหมาย ในขณะที่คำพูดของผู้หญิงเกือบทั้งหมดมีลักษณะกินนัยเพื่อแสดงอารมณ์ หรือเรียกร้องความสนใจ แต่คำพูดของผู้ชายจะสื่อตรงตามคำพูดไม่ยอกย้อน ดังนั้นถ้าเขาติติง หรือไม่ชอบอะไร ก็หมายความว่าเขาไม่พึงใจในสิ่งที่กล่าวจริงๆ ถ้าคุณไม่เห็นด้วยก็ควรใจเย็นๆ แล้วพูดคุยด้วยเหตุผล การประชดประชันไม่ได้ช่วยแก้แต่ยิ่งขยายปัญหา 

          และในทางกลับกัน คุณควรหลีกเลี่ยงการพูดประชดประชัน หรือใช้คำพูดในแง่ลบแอบแฝงอยู่เสมอๆ เพราะมันเหมือนเป็นการตอกย้ำให้เขาคิดตามคำพูดของคุณโดยไม่ตีความ เช่น การท้าให้เลิกบ่อยๆ เพราะน้อยใจ อาจนำไปสู่การขอเลิกจริงๆ โดยไม่คิดว่าที่จริงแล้วคุณน้อยใจ แต่ไม่มีความสุขกับการอยู่ด้วยกัน


5* อิสระเหนืออื่นใด มุมมองของผู้หญิงคือการทุ่มเททุกอย่างให้ผู้ชาย แต่สำหรับผู้ชายแล้ว เขาไม่สามารถทำแบบนี้ได้เหมือนผู้หญิง แต่เลือกจะให้สิ่งสำคัญเป็นเรื่องๆ เช่นให้ความปลอดภัย การดูแลความมั่นคง โดยคิดเอาเองว่าเขามีสิทธิ์ชอบธรรมที่จะให้สิ่งสำคัญหลักๆ 

          และมีอิสระในตัวเองด้วยการหาความสุขแบบส่วนตัวอย่างอิสระควบคู่ไปด้วย เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหา หากสิ่งที่เขาทำ ไม่ได้เป็นการนอกใจ คุณก็ควรผ่อนปรนลงบ้าง และใช้เวลากับการหาความสุขเบาๆ ให้ตัวเองด้วย จะดีกว่าการคัดค้าน

ที่มา supermoon  www.sanook.com