Accessibility help

เมนูหลัก

เศรษฐกิจครอบครัว

  • หลังจากที่เราทำงานมาอย่างหนัก มันก็ต้องมีช่วงเกษียณอายุ ซึ่งก็ต้องมีบำเน็จหรือบำนาญ แต่การที่เตรียมพร้อมที่เก็บเงินไว้ช่วงก่อนเกษียณอายุซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดีสำหรับอนาคตของคุณอย่างแน่นอน มีเคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยให้ผู้อ่านได้เตรียมพร้อมและคิดวางแผนการเก็บเงินหลังเกษียณอายุมาฝากกันค่ะ
  • คนเคยใช้ชีวิตพอเพียง เมื่อถึงยามสร้างชีวิตครอบครัวก็เป็นเรื่องง่ายที่จะยอมอดออมเพื่อสะสมเงินไว้ใช้ในเรื่อนนักออมมือใหม่มักจะรู้สึกอึดอัดกับการตัดงบโหดของตัวเอง จนบางครั้งก็ทำให้ทุกคนพลอยหายใจหายคอไม่ออกไปด้วย ขอแนะนำให้คลายความโหดลงซะบ้างเถอะค่ะ แล้วนำมา 20 วิธีประหยัดแบบชิลชิลนี้ไปใช้กัน
  • สิ่งที่แสดงให้เห็นชัดเจนว่าเราปล่อยให้เงินเข้ามาบงการชีวิตแล้วก็คือ เราไม่สามารถจัดการกับสถานการณ์ทางการเงินในแต่ละเดือนของตัวเองได้ จนเกิดเป็นวิกฤตในชีวิตขึ้นมา แต่อย่ารอให้เกิดวิกฤตเลย วันนี้เราลองมาสำรวจตัวเองและมองหา 10 สัญญาณอันตรายทางการเงินต่อไปนี้ที่จะสร้างปัญหาให้คุณกันเถอะ ดูซิว่าคุณกำลังตกอยู่ในภาวะอย่างนี้บ้างหรือไม่
  • 82% ประทับใจพ่อในเชิงบวก 13% ประทับใจในเชิงลบ 22% คิดว่าพ่อคือบุคคลที่เป็นปัญหาครอบครัว ซึ่งเป็นอันดับหนึ่ง ภาพรวมที่ประทับใจ จะมองพ่อเป็นตัวอย่างที่ดี ใจดี รักครอบครัว ขยัน อดทน เป็นหัวหน้าครอบครัว ส่วนภาพรวมที่ไม่ประทับใจคือ ขี้เมา ดุ เงียบไม่ค่อยพูดด้วย และอารมณ์ร้อน
  • ต้นไม้ถ้าอยากเห็นความเจริญเติบโตในวันนี้ เราต้องปลูกตั้งแต่เมื่อหลายปีก่อน เราไม่สามารถหมุนย้อนเวลากลับไปได้ เพราะฉะนั้นต้นไม้จะเติบโตเร็วที่สุดก็ต้องปลูกวันนี้ เช่นเดียวกับการออมนั่นเอง ถ้าเราไม่เคยออมมาก่อนเลยไม่เคยเก็บงำไว้สำหรับอนาคตเลยก็คงต้องเริ่มจากวันนี้
  • นพ. กัมปนาท ตันสิถบุตรกุล จิตแพทย์โรงพยาบาลมนารมย์ กล่าวว่า มีความเป็นห่วงสุขภาพจิตของคนไทย โดยเฉพาะผู้ที่เป็นหัวหน้าครอบครัว หรือผู้ที่สวมบทบาท “พ่อ” ที่เป็นเสาหลักของครอบครัว ซึ่งหลายครอบครัวต้องเผชิญกับปัญญาเศรษฐกิจที่รุมเร้า โดยเฉพาะในครอบครัวที่ต้องถูกเลิกจ้างในช่วงนี้ถือว่ามีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดความเครียด และป่วยเป็นโรคซึมเศร้า ที่อาจจะนำไปสู่การฆ่าตัวตาย และทำร้ายคนใน