Accessibility help

เมนูหลัก

ชีวิตคู่

  • ชีวิตคู่ที่หวานชื่นและสุขสมจนเรียกว่า “ถือไม้เท้ายอดทอง กระบองยอดเพชร”นั้นไม่ได้เป็นปาฏิหาริย์ที่เกิดขึ้นโดยคนเพียงคนเดียว หากแต่เป็นความร่วมใจที่จะพัฒนาตนเองของทั้งสองฝ่าย เพื่อประคองให้ครอบครัวดำรงอยู่ได้อย่างมีความสุขและยืนยาว
  • นักจิตวิทยา และผู้เชี่ยวชาญหลายท่านได้ลงมือวิจัยอย่างหนัก ถึงวิธีการที่จะเพิ่มความสุขและลดความกดดันในชีวิตคู่ จนได้พบกับวิธีที่ง่ายดายและสนุกสนาน ซึ่งเป็นเคล็ดลับในการเพิ่มความสัมพันธ์ให้แนบแน่น และสามารถที่จะช่วยเติมเต็มชีวิตคู่ของคุณได้เป็นอย่างดี
  • การสร้างความสัมพันธ์ระหว่างสามีกับภรรยา หมายถึง การที่สามีจะต้องปฏิบัติหน้าที่ต่อภรรยา ดังนี้ 1. เป็นผู้นำครอบครัว เป็นผู้นำในเรื่องของการตัดสินใจเรื่องต่าง ๆ รวมทั้งเป็นผู้นำในเรื่องการหารายได้ 2. ยกย่องให้เกียรติภรรยา ทั้งต่อหน้าและลับหลัง 3. ไม่ดูถูกเหยียดหยามภรรยา 4. มีความซื่อสัตย์ต่อภรรยา ไม่แอบปันใจให้หญิงอื่น 5. ดูแลเอาใจใส่ ให้ความอนุเคราะห์แก่ญาติของภรรยาตามควร และ ไม่ดูหมิ่นเหยียดหยามญาติของภรรยา
  • ก่อนอื่นต้องขอแสดงความชื่นชมยินดีต่อโยมพี่ทั้งสองที่ได้มีวันนี้คือได้แต่งงานกัน หลังจากที่คบกัน ดูใจกันมาได้สักพักหนึ่ง ต่างฝ่ายต่างดูใจกันจนทำให้แน่ใจว่าคนนี้แหละใช่เลย สามารถอยู่กับเรา ดูแลเราได้ จึงทำให้มีงานในวันนี้ขึ้น ซึ่งตัวอาตมาเองรู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก ที่โยมพี่ทั้งสองลงเอยกันได้ด้วยดี แม้ว่าจะมีอุปสรรคบางอย่างคอยขัดขวางบั่นทอนความรักของโยมพี่ทั้งสองอยู่ตลอดเวลาก็ตาม แต่โยมพี่ทั้งสองก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า สามารถที่จะแหวกว่ายหรือผ่าอุปสรรคนั้นไปได้ด้วยดี อย่างไรก็ตาม งานในวันนี้ถือได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญในชีวิตของโยมพี่ทั้งสอง เพราะว่าการแต่งงานเป็นจุดเริ่มต้นของการดำเนินชีวิตครอบครัวที่โยมพี่ทั้งสองจะต้องใช้ชีวิตคู่อยู่ด้วยกันไปจนกระทั่งตายกันไปข้างหนึ่งว่างั้นเถอะ
  • คุณหมอสุกมล วิภาวีพลกุล จิตแพทย์ให้คำปรึกษาด้านปัญหาชีวิตคู่ ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับรสนิยมในการมีความสัมพันธ์ของหนุ่มสาวสมัยนี้ที่มีความเปลี่ยนแปลงจากค่านิยมเดิมๆ มาก ไม่ว่าจะเป็นความกล้าที่ผู้หญิงเป็นฝ่ายเริ่มจีบฝ่ายชายก่อน หรือเรื่องการรักษาพรหมจรรย์จนถึงวันแต่งงานที่เริ่มลดน้อยถอยลง นี่คือ 5 สัญญาณอันตรายสำหรับชีวิตคู่ที่น่าเป็นห่วง
  • ศาสตราจารย์ Stolzen-berg นักสังคมวิทยาชาวอเมริกันได้ทำการศึกษาจากข้อมูลการศึกษาระยะเวลา 3 ปีของศูนย์วิจัยเกี่ยวกับครอบครัวที่ทำงาน และเด็ก Alfred P Sloan ของ มหาวิทยาลัยมิชิแกน สิ่งที่น่าสนใจที่เขาพบ คือ ในตัวอย่างของคู่สามีภรรยาที่ได้รับการศึกษา นั้น Stolzenberg พบว่า หากภรรยาทำงานเป็นเวลามากกว่า 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ จะมีผลกระทบ ด้านลบต่อสุขภาพของสามี นั่นคือ คู่สามีที่ภรรยาทำงานนอกบ้านมากดังกล่าวจะมีสุขภาพแย่ลง